MÁY LẠNH TỐN BAO NHIÊU TIỀN ĐIỆN 1 NGÀY?

0 Comments

Mức sống hiện nay ngày càng tăng cao, đa phần các hộ gia đình, nhà trọ, nhà nghĩ, hay văn phòng,… đều trang bị máy lạnh để phục vụ cho bản thân vào mùa nắng nóng. Tuy nhiên hầu hết chúng ta đều không thể tính toán được máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 ngày. Vậy cách tính tiền điện điều hòa cho 1 giờ hoặc 1 ngày sử dụng ra sao? Đây cũng là câu hỏi mà 70% khách hàng vẫn thường hỏi thợ lắp điều hòa.

Để giải đáp câu hỏi này, hôm nay MrFixSaiGon sẽ hướng dẫn cho bạn cách tính điện tiêu thụ của điều hòa. Từ con số cụ thể của 1 ngày bạn sẽ tính được máy lạnh tốn bao nhiêu điện 1 tháng. Cùng tham khảo bạn nhé.

Đầu tiên các bạn cần biết đó là tùy vào loại điều hòa và cách sử dụng cũng như mức độ sử dụng của mỗi gia đình khác nhau mà lương điện năng cũng khác nhau. Ví dụ cùng một loại máy điều hòa nhưng lắp đặt ở căn phòng rộng và căn phòng hẹp, phòng kín và phòng không kín thì lượng tiêu thụ điện trong thời gian như nhau cũng khác nhau.

CÁCH TÍNH ĐIỆN NĂNG TIÊU THỤ CỦA MÁY LẠNH – MÁY LẠNH TỐN BAO NHIÊU TIỀN ĐIỆN 1 NGÀY NHƯ SAU

Phần lớn người dùng thường thắc mắc xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 ngày, 1 giờ thì câu trả lời này chỉ mang tính khách quan về mặt lý thuyết theo công thức tính toán của Quốc tế, thật tế không thể nói chính xác vì nhiệt độ bên ngoài vào mỗi thời điểm trong ngày khác nhau, nên công suất hoạt động của máy lạnh cũng sẽ thay đổi để có thể điều hòa không khí đạt mức nhiệt mà bạn yêu cầu.

Công suất tiêu thụ điện của máy lạnh sẽ được tính theo đơn vị mã lực HP hay còn được gọi là Ngựa. Theo quy ước quốc tế, chúng ta có 1 HP = 0,746 kW. Tuy nhiên đây mới chỉ là công suất chỉ tính ở đầu nén, chưa tính ở quạt gió cục lạnh vì vậy để tính mức tiêu thụ điện thực tế của một máy điều hòa, bạn phải cộng khoảng 0,2 – 0,25kW ở dàn lạnh nữa.

Công thức tính mức tiêu thụ điện của điều hòa như sau:

A= P.t

Trong đó:

A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t.
P: Công suất (đơn vị KW).
t: Thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

Áp dụng công thức trên rồi nhân với mức giá điện sinh hoạt tương ứng là bạn có thể tính được tiền điện máy lạnh 1 tháng. Trong phần dưới đây, MrFixSaiGon sẽ tính mức điện tiêu thụ của điều hòa trong 30 ngày với mỗi ngày dùng 8 tiếng từ 10h tối đến 6h sáng hôm sau (khoảng thời gian nhiệt độ bên ngoài khá ổn định) của từng loại máy lạnh có công suất khác nhau

Máy lạnh 1 ngựa tốn bao nhiêu điện (9000BTU)

Để tính máy lạnh 1 ngựa tốn bao nhiêu điện 1 tháng (30 ngày) với mỗi ngày sử dụng 8 tiếng, ta có:

Tổng thời gian sử dụng 1 tháng: t= 8.30= 240h

Điều hòa 1 ngựa có công suất sẽ rơi vào khoảng P= 0,9 kW (như chia sẻ ở phần trên: 1 HP = 0,746 kW sẽ cộng thêm khoảng 0,2kW quạt gió cục lạnh)

Vậy lượng điện tiêu thụ trong 1 tháng là: A= P.t= 0,9 x 240 = 216 (kWh).

Ta cũng có thể tính được lượng điện trong 1 ngày bằng cách lấy A của 1 tháng ta vừa tính được chia cho 30: A (1 ngày)= 216/30= 7.2 kWh

Vậy để tính máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 ngày, 1 tháng thì ta lấy A nhân với số tiền điện ứng với 1kWh ( Tùy theo từng khu vực )

Tương tự ta tính cho các loại máy lạnh khác như: Máy lạnh 12000BTU ( 1.5 HP ), 18000BTU ( 2HP )

Máy lạnh 1.5hp (12000BTU)

Điều hòa 12000 BTU có công suất làm lạnh là 12000 /3412,14 =4,094 kW. Đây là dòng khởi động của điều hòa 12000BTU. Và lại có công suất tiêu thụ điện thật là 1.5HP = 1.2 kW đây là công suất thật khi sử dụng.

Tiêu thụ điện của đầu nén, chưa tính quạt gió 0,2 ~0,25 kW ở mặt lạnh. Thực tế với điều hòa 18000BTU thì công suất tiêu thụ điện từ. 1.3 ~1.5 kW (tính cả đầu block và quạt mặt lạnh).

Vậy lượng điện tiêu thụ trong 1 tháng là: A= P.t= 1.3 x 240 = 312 (kWh).

Máy lạnh 2 ngựa (18000BTU)

Điều hòa 18000 BTU có công suất làm lạnh là 18000 /3412,14 =6,141 kW. Đây là dòng khởi động của điều hòa 18000BTU. Và lại có công suất tiêu thụ điện thật là 2HP = 1.5 kW đây là công suất thật khi sử dụng.

Tiêu thụ điện của đầu nén, chưa tính quạt gió 0,2 ~0,25 kW ở mặt lạnh. Thực tế với điều hòa 18000BTU thì công suất tiêu thụ điện từ. 1.6 ~1.8 kW (tính cả đầu block và quạt mặt lạnh).

Vậy lượng điện tiêu thụ trong 1 tháng là: A= P.t= 1.5 x 240 = 360 (kWh).

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến tiêu thụ điện năng của máy lạnh

– Mức nhiệt độ người dùng cài đặt cho máy lạnh
– Độ rộng hẹp của phòng
– Phòng có kín hay không
– Ngoài ra còn rất nhiều những yếu tố khác nữa như nhiệt độ không khí bên ngoài phòng và trong phòng…

CÁCH SỬ DỤNG MÁY LẠNH TIẾT KIỆM ĐIỆN HƠN

Chỉ cần chúng ta sử dụng khoa học theo như hướng dẫn và lưu ý của các nhà chuyên môn cũng như bên sản xuất để tiết kiệm lượng điện năng đáng kể. Dưới đây là một số những cách tiết kiệm khi dùng điều hòa hoặc máy lạnh người dùng cần tham khảo.

– Chọn chế độ Dry: Với nút làm lạnh là Cold thì nút Dry sẽ giúp người dùng giảm 10 lần công suất tiêu thụ. Quan trọng giúp cơ thể sẽ không bị sốc nhiệt. Bởi nền nhiệt độ luôn duy trì từ 23 độ và đăc biệt không có cách biêt quá lớn với nhiệt độ ngoài phòng. Nên chọn chế độ Dry thay cho Cold là lựa chọn đúng đắn. Nhớ sự lựa chọn này để giảm tiền điện máy lạnh 1 tháng.

– Không bật tắt liên tục: Cũng như các loại máy móc tiêu thụ khác thì cơ chế làm lạnh của điều hòa sẽ tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể. Để đạt được nhiệt độ yêu cầu của người dùng khi điều khiển từ xa mà điều hòa phải huy động hết toàn bộ các bộ máy hoạt động hết năng suất. Bởi thế khi máy đang hoạt động ở công suất cao, mà người dùng lại tắt đột ngột sẽ làm tiêu hao điện năng nhiều hơn khi để nguyên nền nhiệt độ từ đầu đến cuối.

– Ngắt aptomat: Bình thường chúng ta không dùng máy nữa, chỉ việc tắt mỗi điều khiển từ xa thôi. Việc chỉ tắt mỗi điều khiển từ xa mà không ngắt aptomat là một trong những nguyên nhân tăng tiền điện hàng tháng của gia đình. Bởi vì chưa ngắt aptomat thì máy lạnh vẫn đang hoạt động ngầm mà chúng ta không biết. Vì vậy hãy ngắt aptomat khi không dùng máy lạnh nữa để tiết kiệm tiền điện máy lạnh một tháng nha.

– Hẹn giờ tắt máy: Việc hẹn giờ tắt máy lạnh cũng phần nào ảnh hưởng đến việc xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện một tháng của gia đình. Nếu mà chúng ta hẹn giờ cho điều hòa tự tắt không chỉ giúp cho chúng ta ngủ ngon giấc khi nhiệt độ quá lạnh đồng thời giúp việc tiết kiệm điện nhiều hơn khi bật lạnh cả đêm.

– Tăng giảm nhiệt độ hợp lý: Không lên tăng giảm nhiệt độ liên tục đây cũng là một trong những cách tiết kiệm điện mà người dùng thường không để ý. Theo khuyến cáo của Bộ Năng Lượng Mỹ thì nhiệt độ thích hợp nhất là 25 độ C.

– Chống thoát nhiệt qua khe hở: Để tránh cho việc hao tổn nhiều điện năng khi bật máy lạnh, chúng ta cần lưu ý đóng kín cửa phòng để hơi lạnh không bị thoát ra ngoài. Khi có những khe hở thì khả năng làm lạnh của điều hòa sẽ lâu hơn, hơi nóng bên ngoài luồn vào làm cho máy hoạt động mạnh hơn, tốn nhiều công suất hơn.

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy lạnh

Cách chọn máy lạnh dựa vào diện tích phòng như thế nào?

Phòng có diện tích 15 m2: chọn máy lạnh có công suất 9000 BTU (1 HP)
Phòng có diện tích 16-22 m2: chọn máy lạnh có công suất 12000 BTU (1,5 HP)
Phòng có diện tích 22-30 m2: chọn máy lạnh có công suất 18000 BTU (2HP)
Phòng có diện tích 31-35 m2: chọn máy lạnh có công suất 24000 BTU (2,5 HP)

Điều hòa inverter tiết kiệm điện như thế nào?

Công thức tính công suất tiêu thụ điện ở phần trên chỉ áp dụng cho các loại điều hòa thông thường. Hiện nay, có rất nhiều loại điều hòa Inveter đời mới, có thể giúp tiết kiệm được khoảng 20 – 30% điện năng so với điều hòa thông thường.

Máy lạnh dùng công nghệ inverter để giúp người dùng tiết kiệm điện năng cũng như tiền điện máy lạnh 1 tháng. Theo các nhà chuyên môn thì công nghệ inverter là một trong những công nghệ hàng đầu thế giới, được áp dụng để sản xuất trong các thiết bị điện lạnh. Ngoài khả năng tiết kiệm điện từ 30% đến 60% so với những chiếc điều hòa thông thường thì điều hòa inverter có rất nhiều ưu điểm mà người dùng nên lựa chọn.

– Khả năng làm lạnh nhanh chóng: Nhờ công nghệ biến tần đã đưa công suất của máy lên mức tối đa trong thời gian đầu, giúp máy điều hòa làm lạnh nhanh chóng và hiệu quả.

– Rất ổn định nhiệt độ: Công nghệ inverter giúp duy trì nhiệt độ ổn định nên tạo cảm giác thỏa mái cho người dùng. Tránh trường hợp lúc nóng quá lúc lạnh quá.

– Không gây tiếng ồn: Có khả năng giảm ma sát ở mức độ tối đa trong quá trình hoạt động nên người dùng luôn cảm thấy êm ái, yên tĩnh, dễ chịu.

Được biết thì điều hòa inverter cấu tạo bởi máy nén công nghệ biến tần hiện đại. Có cơ chế hoạt động hoàn toàn khác với các loại điều hòa, máy lạnh đời cũ. Thông thường như các loại điều hòa khác khi đạt mức nhiệt độ lạnh thiết lập thì chúng tự ngắt động cơ. Sau đó máy lại bắt đầu khởi động lại từ đầu để tiếp tục làm lạnh khi nhiệt độ nóng hơn nhiệt độ thiết lập. Như thế máy sẽ tốn rất nhiều điện năng trong quá trình khởi động lại máy. Riêng đối với điều hòa inverter khi nhiệt độ phòng gần đạt đến nhiệt độ yêu cầu mong muốn thì công suất điều hòa sẽ giảm dần. Lúc này động cơ chỉ hoạt động một phần công suất để bù đắp cho mức nhiệt mất đi.

THAM KHẢO DỊCH VỤ NỔI BẬT TỪ MRFIXSAIGON

Phao cơ chống tràn là loại phao được kích hoạt theo cơ chế tự động…ĐỌC THÊM

Nhà vệ sinh, nhà tắm trong mỗi gia đình là một nơi có tần xuất sử dụng cao…ĐỌC THÊM

MrFixSaiGon nhận thi công các công trình, lắp đặt và đi dây điện nổi, đi dây điện nổi thẩm mỹ,…ĐỌC THÊM

“HÂN HẠNH PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG”

Hotline : 0933.1627.86
Email : mrfixsaigon@gmail.com
Website :
 https://mrfixsaigon.com/

Categories:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Related Posts

Thi Công Cách Âm Tiêu Âm Hết Tiếng Ồn 100%
Dịch vụ thi công cách âm, tiêu âm chống ồn chuyên nghiệp của Thành Công
DỊCH VỤ LẮP GIÁ TREO TIVI
– Hiện tại, trên thị trường có khá nhiều loại giá treo tivi như treo
VỆ SINH MÁY LẠNH QUẬN 9
» Dịch vụ vệ sinh máy lạnh quận 9 – bảo trì máy lạnh tại